TPHCM: Hạ tầng yếu kém, tai nạn liên tục

.

Thời gian qua, tai nạn giao thông (TNGT) liên tục xảy ra trên địa bàn TPHCM cướp đi sinh mạng nhiều người. Ngoài ý thức tham gia giao thông của một bộ phận người dân chưa cao, đi không đúng phần đường, chạy quá tốc độ, vi phạm nồng độ cồn… thì hạ tầng giao thông chưa hoàn thiện, nhiều tuyến đường nhỏ hẹp không đáp ứng được lượng phương tiện lưu thông ngày càng lớn là nguyên nhân dẫn đến TNGT tăng cao.

Điểm “đen” giao thông tập trung ở các cửa ngõ

Theo ông Nguyễn Ngọc Tường - Phó ban chuyên trách Ban An toàn giao thông TPHCM, trong 5 tháng đầu năm tai nạn giao thông tăng cao, đặc biệt là khu vực cửa ngõ thành phố như quận Bình Tân và huyện Bình Chánh (chiếm 30% số vụ). Trong 4 tháng đầu năm có đến 240 người chết, đến tháng 5 tình hình có giảm, 7 người chết.

Ông Lê Văn Thinh - Chủ tịch UBND Q.Bình Tân - cho biết, trong 4 tháng đầu năm tại địa bàn quận Bình Tân xảy ra 23 vụ tai nạn giao thông khiến 24 người chết. Nguyên nhân chủ yếu gây ra các vụ tai nạn giao thông trên địa bàn quận đều do lỗi chủ quan của người tham gia giao thông, không chấp hành nghiêm luật giao thông đường bộ. Ngoài ra, quận là của ngõ phía Tây của thành phố nên có tốc độ đô thị hóa cáo, mật độ dân cư đông, nhiều tuyến đường có mật độ giao thông cao dễ phát sinh tai nạn giao thông.

Còn địa bàn huyện Bình Chánh, ông Trần Phú Lữ - Chủ tịch UBND huyện - cho biết, 4 tháng đầu năm trên địa bàn huyện xảy ra 51 vụ tai nạn giao thông làm 52 người chết. Với con số trên huyện đã không đảm bảo được chỉ tiêu kéo giảm 5% số vụ, số người chết và số người bị thương do tai nạn giao thông so với cùng kỳ năm 2017. Nguyên nhân xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông do địa bàn huyện có hạ tầng giao thông chưa hoàn thiện, nhiều tuyến đường nhỏ hẹp không đáp ứng được lượng phương tiện lưu thông ngày càng lớn.

Trong khi đó, ở khu vực cửa ngõ phía Đông thành phố, những cung đường Nguyễn Duy Trinh, Đỗ Xuân Hợp (Q.9), Trần Não (Q.2)… dần trở thành nỗi ám ảnh với người dân đi lại. Theo ghi nhận tại tuyến đường Đỗ Xuân Hợp (Q.9), diện tích đường nhỏ hẹp, hư hỏng. Tình trạng xe tải chạy đối đầu nhau xảy ra như cơm bữa rất dễ dẫn tới tai nạn giao thông. Tương tự, đường Nguyễn Duy Trinh, mặt đường có bề rộng trung bình 7m, nhưng lưu thông hai chiều cho tất cả loại xe. Các xe tải nặng vận chuyển hàng ra vào cảng Phú Hữu và cảng Cát Lái thông thường xuyên.

Ông Hoàng Minh Tuấn Anh - Phó chủ tịch UBND Q.9 - cho biết, các tuyến đường thường xuyên xảy ra tai nạn đa số đều xuống cấp, hư hỏng do không có vỉa hè và hệ thống thoát nước chưa hoàn chỉnh. Một số tuyến đường đang thi công sửa chữa gây cản trở giao thông. Hiện đường Nguyễn Duy Trinh là tuyến đường vào khu vực cảng Phú Hữu và trục đường chính ra vào TP và các tỉnh miền đông nên lượng xe ôtô tải lưu thông rất đông. Trong khi đó, trên địa bàn tồn tại gần 300 kho bãi container kéo theo các phương tiện tham gia giao thông tăng nhanh, nhất là các phương tiện vận tải như xe ben, xe đầu kéo hoạt động ngày càng nhiều.

Trong khi đó, ông Huỳnh Văn Tâm - Phó ban ATGT Q.2 - cho biết, TNGT trên địa bàn diễn biến phức tạp, đặc biệt chân cầu Phú Mỹ thường xảy ra TNGT. Đường Mai Chí Thọ có nhiều công trình thi công, ý thức chấp hành pháp luật của người dân chưa tốt. Khu vực Cảng Cát Lái, xe container nhiều khó khăn khi xử lý ùn tắc, tai nạn.

Giải pháp nào?

Lãnh đạo Ban ATGT Q.9 cho biết chỉ đạo 13 phường phối hợp rà soát kiểm tra các bãi xe ôtô tải, xe container trên địa bàn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về tải trọng, sử dụng không đúng mục đích để lập bến bãi. Ngoài ra, quận tập trung tuyên truyền cho học sinh, sinh viên, công nhân… tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các lỗi vi phạm, tập trung các tuyến đường, địa bàn thường xảy ra tai nạn. Ngoài các giải pháp trên, Q.9 kiến nghị Ban ATGT TP đề xuất gắn camera theo dõi tình hình ATGT trên các tuyến đường trọng điểm thường xuyên gây TNGT như Nguyễn Duy Trinh, Đỗ Xuân Hợp, Hoàng Hữu Nam, Nguyễn Xiển…

Ông Bùi Xuân Cường - Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TPHCM - cho biết, trong thời gian tới, sở sẽ phối hợp với các địa phương triển khai thực hiện các giải pháp về quản lý hạ tầng giao thông, đầu tư xây dựng công trình tổ chức giao thông… nhằm kéo giảm số vụ tai nạn và số người chết do TNGT.

Ông Nguyễn Ngọc Tường cho rằng, các cơ quan chức năng và địa phương phải nỗ lực, tập trung sức lực để kéo giảm tai nạn giao thông. Các điểm đen tai nạn giao thông nếu xử lý nhanh, khẩn cấp thì hình hình về ùn tắc và tai nạn giao thông sẽ giảm. Ví dụ như ngã tư An Sương và khu vực vòng xoay Mỹ Thủy có cải thiện hẳn sau khi các cơ quan chức năng làm hầm chui. Ông Tường cũng đề nghị các quận-huyện xem xét đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, không chỉ dừng lại ở việc treo gắn pa-nô, áp phích để nâng cao hiệu quả hơn trong các giải pháp.

Minh Quân 07/06/2018 | 12:34
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • Thông tin mới vụ hiệu trưởng bị tố lạm dụng hàng chục học sinh namThông tin mới vụ hiệu trưởng bị tố lạm dụng hàng chục học sinh nam Thông tin mới vụ hiệu trưởng bị tố lạm dụng hàng chục học sinh nam
  • Trận chung kết AFF Cup ngày mai diễn ra trong thời tiết như thế nào?Trận chung kết AFF Cup ngày mai diễn ra trong thời tiết như thế nào? Trận chung kết AFF Cup ngày mai diễn ra trong thời tiết như thế nào?
  • Viêm khớp dạng thấp là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị Viêm khớp dạng thấp là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị Viêm khớp dạng thấp là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị
Gửi bình luận
Ý KIẾN CỦA BẠN ĐỌC (1)
  • việt
    hạ tầng TP. Hồ Chí Minh yếu kém phản ánh chính xác trình độ quản lý đô thị của cán bộ công chức TP. Hồ Chí Minh, vậy mà cán bộ công chức TP. Hồ Chí Minh cứ đòi tăng lương?. [email protected]
    Thích (3) Trả lời
    6 tháng trước
Nguồn: laodong.vn