Công nghệ lốp biến hình mới của Mỹ giúp xe vượt mọi địa hình

.

Lâu nay tại Mỹ hay các nước Bắc Âu vẫn thịnh hành loại phụ kiện chuyển đổi bánh xe từ cao su sang bánh xích tam giác để di chuyển trên đường băng tuyết hay lầy lội. Cơ cấu chuyển đổi này giúp chiếc xe linh hoạt hơn ở những địa hình không ổn định nhưng mất thời gian và không gian chở thêm thiết bị.

Công nghệ lốp biến hình mới của Mỹ giúp xe vượt mọi địa hình ảnh 1
 Hình ảnh cận cảnh loại lốp biến hình chỉ trong tích tắc

Chương trình Ground X-Vehicle Technologies (GXV-T) của Cơ quan nghiên cứu của Bộ Quốc phòng Mỹ DARPA mới đây đã cho ra đời hệ thống đặc biệt có thể thay đổi hình dạng từ lốp tròn sang bánh xích chỉ trong vài giây mà không cần phải dừng xe.

Thiết bị có tên Reconfigurable Wheel-Track (RWT) có thể ngay lập tức biến đổi hình dạng từ tròn sang tam giác nhờ cơ cấu thiết kế đặc biệt của nó.

Dù không công bố cơ chế hoạt động nhưng qua đoạn video đăng tải sau thử nghiệm có thể thấy cấu hình lốp hoạt động khá linh hoạt như một dạng bánh xích dẻo với 6 đường lăn có thể sắp xếp thành dạng tròn hoặc tam giác.

Clip xe quân sự Humvee lắp thử loại lốp biến hình

RWT do đội ngũ từ Trung tâm công nghệ tự động hóa quốc gia thuộc Đại học Carnegie Mellon (Pittsburgh, bang Pennsylvania, Mỹ) phát triển. Sản phẩm ra đời nhằm phục vụ nâng cấp cho các thiết bị vận chuyển trong quân đội, nhất là các dòng xe dã chiến hiện đang dùng bánh lốp cao su thông thường.

Minh Châu
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Tin liên quan
  • Soi xe địa hình quân sự Humvee NXT 360 của Thế kỷ XXI
  • Jeep Wrangler bất chấp địa hình với bản độ 6 bánh
  • Land Rover đem khả năng vượt địa hình lên xe tự lái
Tag :
lốp biến hình lốp vượt mọi địa hình lốp tam giác xe humvee xe quân sự có lốp đặc biệt lốp cho xe quân sự
  • Chia sẻ
Nguồn: xedoisong.vn