Vì sao taxi dùng nhiều xe Hàn dù bị chê không bền bằng xe Nhật?

Mới đây VnExpress đăng tải top 10 xe bán chạy nhất tháng 6, Hyundai i10 giữ vị trí thứ nhất. Thực ra vì bây giờ Hyundai Thành Công mới công bố số liệu nên i10 lần đầu góp mặt, chứ thực tế quay về nhiều tháng trước, doanh số i10 cũng "ăn đứt" Toyota Vios. 

Nhiều độc giả vẫn bình luận kiểu cũ, rằng xe bán chạy là vì "làm taxi, chạy dịch vụ nhiều", trước đó Vios cũng phải chịu những đánh giá tương tự. Bỏ qua chuyện nhận định này là cảm tính vì số lượng taxi ít hơn rất nhiều với xe cá nhân, nhưng nó thể hiện một điều khác, rằng tại sao xe Hàn luôn bị chê là nhanh tã, không bền bằng xe Nhật nhưng nhiều hãng taxi lại chọn?

Thực tế tôi tham khảo từ tài xế taxi, xe chạy dịch vụ gia đình đều nói mua i10 hay Morning vì rẻ và khá lành, không hỏng hóc vặt. Ngoài ra những Cerato, Rondo hay Elantra, thậm chí to hơn như Santa Fe cũng có chất lượng, độ bền tương đương xe Hàn. Với tần suất sử dụng lớn, hãng taxi, người kinh doanh dịch vụ hiểu rõ hơn ai hết xe nào bền, xe nào nhanh xuống cấp.

Phải chăng câu chuyện xe Hàn hay Nhật bền hơn nên được xem xét lại. Khoảng chục năm trước thì có thể đúng, nhưng những năm gần đây việc xe Nhật bền, xe Hàn nhanh tã không còn chính xác nữa.

Độc giả Đàm Ninh

Nguồn: vnexpress.net